Food Trails

 

รวม 10 ร้าน สตรีทฟู๊ดเชียงใหม่ "แวะอิ่มริมทางกับร้านเด็ดแนะนำ"

 เชียงใหม่ สวรรค์แห่งของอร่อย

ด้วยความเป็นเมืองที่ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่ เที่ยวรอบเมืองได้สบายๆ ในพื้นที่กำลังเหมาะเจาะ และไม่ว่าจะไปย่านไหนก็ต้องมีร้านอาหาร แผงลอย ของอร่อยข้างทางเรียงราย เสิร์ฟความอร่อยให้เราได้ลิ้มลองกันแทบจะตลอด 24 ชั่วโมง มีร้านใหม่ๆ แข่งกันเปิดสร้างสีสันให้วงการอาหารและวงการนักชิม เชียงใหม่จึงเป็นเมืองที่คึกคักมีชีวิตชีวา 

ความสุขของการได้ทานของอร่อยและหลากหลาย ในเมืองที่ผู้คนก็น่ารักท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นใจ เราจึงเก็บเรื่องราวของอาหารข้างทาง มานำเสนอให้ไปตามกิน ตามฟิน และมีความสุขในสวรรค์แห่งของอร่อย 

Chiang Mai is one of the world’s best cities for food. Everywhere you go, you will see street vendors, preparing and serving their food from simple carts and stalls. No matter what reasons that bring you to here, don’t miss trying local Thai street foods. Especially the delicacies that have been around for generations. Here, to eat like locals, we recommend the selections of food stalls around town where you can hop in and out by just walking and which guarantee no disappointment and worth to try. 

1. โรตีป้าเด德姨甩饼

ยามเย็นริมถนนท่าแพ กับภาพที่ผู้คนมายืนต่อคิวเพื่อซื้อโรตีที่หน้าวัดมหาวัน เป็นบรรยากาศที่เราเห็นกันจนชินตา เพราะถ้ามาก่อนได้อร่อยก่อน เรียงตามหมายเลขบัตรคิวที่ได้รับแจก

傍晚的塔佩路上,车流小了很多,取而代之的是排队购买街边美食的人群,玛哈湾寺门前人手各持一号码牌好不热闹,原来大家都是来等候购买德姨的甩饼。

ระหว่างที่รอ เราจะเห็นป้าเดหญิงไทยเชื้อสายปากีสถานยืนทอดโรตีอยู่หน้ากระทะอย่างคล่องแคล่ว เบื้องหลังโรตีที่ส่งกลิ่นหอมฉุย ก็คือแป้งโรตีที่ใช้น้ำเกลือเป็นส่วนผสม ผ่านการพัดแป้ง ก่อนลงทอดในน้ำมันมะพร้าวในกำลังไฟที่พอเหมาะ ใช้เวลาไม่นานก็ได้ทานโรตีแป้งหอมกรอบ สดใหม่ชิ้นต่อชิ้น ด้วยความเอาใจใส่และพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ เลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และรสชาติแป้งโรตีที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง จึงไขความกระจ่างว่าทำไม โรตีป้าเดถึงได้เป็นที่กล่าวขวัญของชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวมาเกือบ 40 ปี แถมยังได้รางวัลมิชลิน ไกด์เป็นเครื่องการันตี เลือกอร่อยในราคาสตรีทฟู้ด กับไส้โรตีที่มีกว่า 20 อย่าง ที่ป้าเดแนะนำก็คือหมักเนยและกล้วยไข่ชีส

在等候的过程中,我们看到巴基斯坦裔泰国籍女人在煎锅前熟练的飞甩乳白色的面饼,她就是德姨,这家甩饼摊的主人。很难想象香甜可口的德姨甩饼暗藏的配方居然是盐水,多次摔打面饼后让盐水充分吸收,再平铺到椰子油锅里煎,每块飞饼都在食客的目光注视下现场制作完成。这么多年来,德姨非常注重原材料的挑选,外加用心制作的诚意,德姨甩饼长达40年都是广大食客心中的优势路边美食首选,甚至荣登米其林泰国街头美食排行版。在原味甩饼的基础上,德姨研发还出了20多种口味的甩饼,尤其是原味甩饼和香蕉奶酪甩饼,德姨特别推荐。

ปัจจุบันร้านโรตีป้าเด มีทั้งหมด 5 สาขา คือ สาขาหน้าวัดมหาวัน ถนนท่าแพ, สาขาลอยเคราะห์, สาขาสันติธรรม และสาขาตลาดวรุณ ทั้งหมดดูแลโดยลูกหลานที่เป็นเครือญาติ ส่วนป้าเดจะอยู่ประจำที่รถเข็นหน้าวัดมหาวัน ถนนท่าแพ ตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน 

目前,德姨甩饼有5家分店,分别是玛哈湾寺前分店、塔佩路分店、洛克路分店、桑地坛分店和瓦伦市场分店,从下午 5 点营业到午夜,各家分店都由亲戚后备经营,德姨主要在玛哈湾寺庙固定经营。

ซื้อโรตีเสร็จก็ไปเดินเที่ยวกาดหลวงในบรรยากาศกลางคืนกันต่อ ถ้าเกิดแวะมาหาป้าเดวันอาทิตย์ ก็แวะเที่ยว เดินเลือกซื้อของฝากจากคนโลคอลติดไม้ติดมือกันที่ถนนคนเดินท่าแพต่อได้

品尝美味甩饼之后,可以逛一逛古老的呷垄老市场,如果是周末,还可以逛一逛著名的清迈周末夜市。

One thing you cannot leave Chiang Mai without is eating rotee. Rotee Padae (or roti by Auntie Dae) is the local’s favorites at the end of the day. It is run by a Thai-Pakistani lady and her family for almost 40 years, and earns a reputation among locals and tourists as one of the best in town. Each one of the 20 flavours is cooked to perfection in coconut oil – crispy on the outside and chewy throughout. No wonder it’s the locals’ favourite. Her vendor stall is parked in front of Wat Mahawan by Thapae road every evening from 5 pm. to midnight. From Rotee Padae, you can walk to Warorot night market, one of the top food market that offer the best shopping options in Chiang Mai.

2 . สุกี้ช้างเผือก 昌普寿喜烧

อยากกินสุกี้ ต้องมาลองสุกี้ช้างเผือก อร่อยเด็ด กับรสชาติยืนหนึ่งในเชียงใหม่ ตั้งแต่ พ.ศ. 2535

想吃日式寿喜烧的人,一定要去尝一尝从1992年营业至今的清迈寿喜烧。

ตลาดช้างเผือก อันเป็นแหล่งรวมของอร่อย และร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ด และสุกี้ช้างเผือกก็เป็นอีกร้าน ที่นักชิมมากหน้าหลายตาทั้งคนพื้นถิ่นและนักท่องเที่ยว แวะเวียนมาลองลิ้มชิมรสอย่างไม่ขาดสาย ด้วยเสียงลือเสียงเล่าอ้างในเรื่องรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ 

昌普市场这家街头美食寿喜烧口感独特,它的受欢迎程度不仅仅来自全世界游客的好评,还有很多当地人也为得一食大排长龙。

ถึงจะต้องรอคิวนานหน่อย แต่ถ้าได้กินแล้ว สมการรอคอยแน่นอน อร่อยได้ทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง แบบฉบับของสุกี้ช้างเผือกคือเส้นเหนียวนุ่มที่ผัดมาอย่างพอดี ไม่มีความเยิ้มของน้ำมัน หอมกลิ่นคั่วกระทะ ผสานกับเนื้อนุ่มๆ ผักที่เคี้ยวกรุบกรอบ ลงตัวด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน นอกจากสุกี้ยังมีเมนูก๋วยเตี๋ยว กับออปชั่นทั้งหมู เนื้อ ปลา ทะเล และแบบรวมมิตร ทำจานต่อจาน กับปริมาณที่จัดเต็ม ถ้าเกิดอยากทานของดีในราคาคุ้มค่า และได้ฟีลสตรีทฟู้ด สุกี้ช้างเผือกเป็นตัวเลือกที่ใช่ อาจต้องรอนานหน่อย แต่อร่อยชัวร์ 

不论是干拌的还是加汤汁的寿喜烧都有独树一帜的口感,香味四溢,搭配鲜嫩的肉质以及新鲜蔬菜,尤其是淋上秘制日式酱汁,简直绝了。除此之外店里还提供普通汤粉,有猪肉、牛肉、鱼肉和海鲜配菜,每碗都是现做先吃,价格公道合理还常年保持如此绝佳的口感。

เปิดทุกวัน 17.30 – เที่ยงคืน
โทร. 086 956 6642

营业时间 每天17.30-深夜

电话 0869566642

On the north side of the moat is a row of street stalls well known to foreign tourists because of their prevalence on TV shows. Perhaps the most popular stall here is Suki Chang Phueak where you always see a queue of visitors lining up. Suki Chang Phueak serves Thai style suki that features stir-fried cabbage, noodle and eggs mixed in with your choice of meat: pork, beef, fish, seafood and mixed. What makes their suki the top bowls of street food is the fresh crunchiness of the perfectly cooked cabbage that goes very well with the soft, chewy noodles and tender meat. Each dish comes together with a sauce which adds a bit of sweetness and some nice depth to the dish.

3.ข้าวเกรียบปากหม้อ ลุงขจรวัดเกตุ 锅口卷粉 瓦阁卡宗叔
 

ถึงข้าวเกรียบปากหม้อจะเป็นเมนูที่หาทานได้ทั่วไป ทว่ารสชาติของข้าวเกรียบปากหม้อลุงขจรยังครองใจหลายต่อหลายคน ด้วยความยาวนานยืนหนึ่งในย่านวัดเกตุกว่า 30 ปี กับคุณภาพที่การันตีด้วยรางวัลบิบ กูร์มองด์ จากมิชลิน ไกด์ 

锅口卷粉是一种在泰国很常见的小吃,如果说要找到最好吃的一家,一定是瓦阁社区的卡宗叔家做的卷粉最好吃,做了30多年的小卷粉,不论是品质还是口碑都称得上是米其林亲自认证的好商家。

ปัจจุบันร้านอยู่ในความดูแลของทายาทรุ่นสองที่ยังคงส่งรสชาติความอร่อยให้แก่ผู้ที่แวะเวียนมาทั้งขาประจำและขาจร เราจะเห็นหม้อทำข้าวเกรียบที่เรียงรายพร้อมกับควันหอมฉุย และทีมงานที่วาดลวดลายทำข้าวเกรียบปากหม้ออย่างคล่องแคล่ว โดยค่อยๆ เทแป้งลงไปในผ้าขาวบาง รอจนแป้งสุกแล้วใส่ไส้ลงไป จากนั้นปิดฝาหม้อ  พับเป็นสี่เหลี่ยมแล้วจะนำมาวางเรียงในถาด พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ 

如今小店由二代后辈继续经营,传承传统,小卷粉延续了卡宗叔最初的口感,现做现卖,食客尚未品尝到食物就已经先看到一整排的蒸锅,上面平铺的薄薄的纱布,工人们淋上米浆,待时机成熟把馅料放在米卷中间,最后折叠成四边形后出锅。

ข้าวเกรียบปากหม้อของทางร้านมาพร้อมรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แป้งบาง หอม ไส้มีรสชาติที่หวานเค็มพอดีและหอมกลิ่นถั่ว มีน้ำกะทิราดเพิ่มความหอมมัน เพิ่มรสชาติและรสสัมผัสกรุบกรอบด้วยกระเทียมเจียว แก้เลี่ยนได้ด้วยผักและพริกสด ได้ทานข้าวเกรียบปากหม้อแล้วก็ลองสาคูไส้หมูด้วยก็ดี เพราะอร่อยเด็ดไม่แพ้กัน ราคาก็อยู่ที่กล่องละ 20 บาท 

卡宗叔家的小卷粉面皮很薄,馅料充足,热气腾腾的小卷粉瞬间香味扑鼻,尤其是撒上油炸蒜末和椰奶的小卷粉,简直是万千美味收入口中啊!还有解腻的泰国小米辣以及减肥人士热衷的新鲜生菜,价格亲民仅售20泰铢一盒。

ที่ร้านมีแต่ให้ซื้อแค่กลับบ้านไม่มีสำหรับนั่งทาน จอดรถแวะไหว้พระในวัดเกตการาม แล้วเดินข้ามถนนแวะมาซื้อติดไม้ติดมือกันไปได้ 

小店没有堂食座位,大家只能外带回家吃,车子可以停在寺庙门前,然后步行过来购买。

ข้าวเกรียบปากหม้อ ลุงขจรวัดเกตุ 锅口卷粉 瓦阁卡宗叔
109-11 เจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง เชียงใหม่

清迈市 瓦阁社区 扎棱拉路 109-11号
เปิดวันจันทร์ ถึงวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 07.00 น. - 17.00 น. 

营业时间 每周一至周六 07.00-17.00
ร้านอยู่บริเวณตรงข้ามวัดเกตการาม (ถนนเส้นเดียวกับกู๊ดวิว) 

小店位于瓦阁寺对面
โทร. 053 243 157

电话 053243157


Steamed rice skin dumplings or 'Khao Kriab Pak Moh' is a common Thai street food snack that have been with Thai people since ancient times. Lung Khajohn Wat Ket has been serving distinctive Khao Kriab Pak Moh for over decades and has passed down its recipes from generation to generation. Guaranteed by Michalin Guide, these contain a tasty salty-sweet filling wrapped in a coconut-infused rice flour sheet and a side of coconut cream. Tapioca balls or 'Sakoo Sai Moo' with sweet pork are also offered. The outer wrapping is made from tapioca pearls which are boiled down until sticky, formed into a wrapping, filled with the pork mixture, and then steamed in ball shape. All are prepared before your eyes served hot every day. Just stop off and give it a try. The price is 20 baht per box.

4. ตือคาโค 猪脚圈

ร้านตือคาโค หน้าโรงเรียนปริ้นท์ เป็นหนึ่งในร้านลายแทงที่ขอบอกว่าไม่ควรพลาด กับตำนานความอร่อยอันลือเลื่อง ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 20 ปี และการันตีโดยมิชลิน ไกด์

清迈王子学校对面的猪脚圈小店是你不容错过的街边美食之一,营业至今已有20年历史,荣登米其林街边美食排行版。

ดูเผินๆ อาจเป็นแค่ของทานเล่น ทว่าตือคาโค หน้าโรงเรียนปริ้นท์ รอยแยลส์ เป็นอีกของดีคู่เมืองเชียงใหม่ เป็นขนมแป้งทอด หั่นเป็นชิ้นกลมๆ พอดีคำ กับเนื้อสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน ยกขึ้นร้อนๆ จากกระทะ พร้อมเสิร์ฟวันต่อวัน 

乍一看可能很普通,或许你也不知道叫猪脚圈(潮汕美食),但王子学校对面这家的猪脚圈口感极佳,大小适中,外酥内软,老少咸宜。

ความพิเศษของตือคาโคที่นี่แป้งจะค่อนข้างบาง แต่อัดแน่นเต็มคำด้วยไส้เผือกที่อยู่ข้างใน กัดทานแล้วรู้สึกได้ทั้งความกรุบกรอบและความนุ่มเบาของเนื้อเผือกที่มาพร้อมกับรสชาติหวานพอดี นอกจากนี้ทางร้านยังมีเต้าหู้ทอดเป็นอีกออปชั่นสำหรับเมนูทานเล่นอร่อยกันได้เพลินๆ และยิ่งฟินคูณสองเมื่อทานคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยมอมหวาน หนืดข้น ผสานความกรุบของถั่ว และมีความมันแบบนัวๆ ยิ่งกินยิ่งฟิน อร่อยจนหยุดไม่ได้ 

猪脚圈的魅力在于店家用到的面粉量很薄,里面暗藏大量芋头粒,咬一口,面粉承担了酥脆外皮的功能,真正在你口中的是大量芋头粒儿。除此之外,店里还备有油炸豆腐,搭配甜咸口味的花生辣酱,风味十足。

ตือคาโคของที่นี่ เริ่มต้นที่ชุดละ 20 บาท สมมงบิบ กูร์มองด์ อร่อยคุ้มค่าราคาย่อมเยา

这里的猪脚圈芋头饼20泰铢一份,味道鲜美,物超所值。

ติดถนนใหญ่ ตรงข้ามโรงเรียนปริ้นท์ รอยแยลส์ เชียงใหม่

位于王子学校对面
ถ.แก้วนวรัฐ ต.วัดเกต อ.เมืองเชียงใหม่

清迈瓦阁社区格瓦拉路
เปิดขายทุกวันจันทร์ถึงเสาร์  10.00 - 17.00 น.

每周一至周六营业 10.00-17.00
โทร. 091 072 5891

电话 0910725891

Tue Ka Ko, aka taro fritter is a Thai snack with savoury and sweet and "Tue Ka Ko shop opposite the Prince Royal's College, one of the MICHELIN Guide Selection serves taro fritter you should not miss. 

Generally called "Tue Ka Ko Na Prince", the place has been opened for over 20 years. The taro wrapped in the thin dough and cut into bite-sized before deep fried in a hot pan. So, it offers perfect texture which is crunchy on the outside and chewy on the inside and serve hot day by day. Deep-fried tofu is also available. Double the deliciousness with sweet and sour peanut sauce. The price starts at 20 baht pet set that you can grab one and go. 

5.โกเหน่ง郭良油条

ร้านปาท่องโก๋ระดับมิชลิน ที่ฉีกรูปแบบปาท่องโก๋ทั่วไป ด้วยการปั้นแป้งเป็นรูปสัตว์หลายรูปแบบ เช่น ไดโนเสาร์, จระเข้, มังกร, ช้าง ขนาดน่ารักน่าทาน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของทางร้านไม่เหมือนใคร 

这是一家独一无二的米其林级别炸油条,用简单的面条捏出五花八门的可爱动物造型,例如恐龙、鳄鱼和大象等等。

แต่ละชิ้นปั้นขึ้นอย่างพิถีพิถัน ยกออกจากกระทะร้อนๆ ทอดเสร็จสะเด็ดน้ำมัน แล้วเสียบไม้เอาไว้ให้ถือกินง่ายๆ ไม่เลอะมือ เคี้ยวกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน จะทานแค่ปาท่องโก๋เปล่าๆ ก็อร่อย หรือว่าจะจิ้มทานกับนมข้นหรือสังขยาก็ฟินสุด คุ้มค่าในราคาย่อมเยา เริ่มต้นที่ 20 บาท ส่วนปาท่องโก๋แบบธรรมดาก็ตัวละ 3 บาท นอกจากน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋แล้ว ยังมีโจ๊ก ไข่ลวก โอวัลติน นมสด ให้ได้แวะมาเติมพลังกันยามเช้า จะสั่งกลับบ้านหรือนั่งทานที่ร้านก็อร่อยเพลินกับรสชาติระดับตำนาน เติมพลังกันที่นี่เสร็จก็เดินเที่ยว แวะซื้อของฝากที่ตลาดวโรรสต่อได้

每块油条都像是一件艺术作品,精心制作,热油烹炸,取出沥干油,然后用竹签子把油条串起,方便食客食用而不脏手。口感香甜,外脆里酥,尤其是配上炼乳和店铺特调蛋奶酱及其美味。动物造型油条依大小不同而价格各异,20铢起价,但是普通油条也就3泰铢一个,店铺提供外送服务。享受完美味的地方小吃,还可以去瓦洛洛土特产市场逛一逛,购买纪念品。

Located near Chiang Mai's Warorot market on Wichayanon road, Patongo Ko Neng has been serving deep-fried dough sticks with soy milk for more than three decades. From as early as 6 am., uncle Neng opens his restaurant and starts making Pa Tong Ko as orders. He transforms a strip of dough into many creature like dragons, dinosaurs, crocodiles, and elephants. Each deep-fried treat is hand-crafted and boasts the same puffy perfection and crispy texture. Sweetened your dough with condensed milk and custard dip. Patongo Ko Neng was selected by MICHELIN Guide Thailand to be a Bib Gourmand: good quality, good value. The price starts at 20 baht while a normal Pa Tong Ko is 3 baht each. What's more, congee, soft-boiled eggs and fresh milk are also available 

 

ร้านตั้งอยู่ในตลาดวโรรส ตรงซอยข้างธนาคารธนชาต
เปิดทุกวัน 6.20 – 12.00 น., 13.30 - 17.00 น.
โทร. 094 637 6333

店铺位于瓦洛洛市场对面 通猜银行巷子里

营业时间:每天6.00-12.30 13.30-17.00

电话:094 637 6333

6. ข้าวซอย ลุงประกิจกาดก้อม 泰北咖喱面 咖功巴迪大叔

อีกหนึ่งของดีเมืองเชียงใหม่ที่ต้องมาโดน ถึงจะเป็นร้านข้าวซอยเล็กๆ แต่เสียงลือเสียงเล่าอ้างขจรไกลไปทั่วโลก รู้จักกันดีในชื่อ ‘ข้าวซอยเน็ตฟลิกซ์’ กับชื่อเสียงเรียงนามที่เคยไปโผล่ในรายการ Somebody Feed Phil ที่ออกฉายทาง Netflix ในฐานะร้านโปรดของ เชฟเอียน-พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย เชฟมากฝีมือ และกรรมการตัดสินรายการ MasterChef Thailand ที่พา ฟิล โรเซนธาล ผู้กำกับซีรีส์ชื่อดังของอเมริกามาลองของดีประจำถิ่น

清迈还有一大特色就是有很多咖喱面小店,而且是隐藏很深的小店,但是知道的食客几乎都能找到店铺,真所谓酒香不怕巷子深。清迈的巴蒂大叔很会做咖喱面,被称为“奈非咖喱面”,故事缘起一位泰国顶尖大厨伊恩·蓬塔瓦,也是泰国MasterChef 的熟练厨师和评委,因吃过大叔的咖喱面久久不能忘怀,机缘巧合带着著名美国系列的导演 Phil Rosenthal 来品尝清迈当地美食,在奈非的系列节目Somebody Feed Phil中播出。

เมนูเด็ดของทางร้านก็คือข้าวซอยเนื้อ กับรสชาติระดับตำนานกว่า 40 ปี ด้วยซุปที่เข้มข้น หอม มัน ถึงเครื่องพริกแกง เนื้อตุ๋นที่รสสัมผัสนุ่มละลายในปาก โรยหน้าด้วยหมี่กรอบ เพิ่มมิติให้กับรสชาติด้วยเครื่องเคียงที่เสิร์ฟมาคู่กัน อย่างหอมซอย ผักกาดดอง และมะนาวเสริมรสและกลิ่น นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวมันไก่ และก๋วยเตี๋ยว ที่รับประกันความอร่อยทุกเมนู ดูได้จากจำนวนลูกค้าที่แน่นร้านแทบจะตลอดเวลาคงไม่ต้องพูดอะไรให้มากความ เชฟใหญ่ยกให้เป็นร้านโปรดยังไม่พอ ยังได้มิชลินเป็นเครื่องการันตี

即便是很多年前就已经名扬世界,巴迪大叔始终在这里每天做着同样的工作,做着自己的咖喱牛肉,40年如一日,传奇口味始终不变,牛肉软烂入口即化。用金黄的脆面装饰,搭配多种经典小菜,如切碎的红葱、腌菜和柠檬,为咖喱面风味增添另一个维度。店里几乎总是人山人海,大厨认证过的泰北咖喱面还不够,这里的咖喱面更是荣登米其林泰国街头美食榜单。

Khao Soi Lung Prakit Kad Kom

So called "Khao Soi Netflix" after Phil and Chef Ian Kittichai visited Chiang Mai and dined on Khao Soi at  Khao Soi Lung Prakit and the restaurant appeared on 'Somebody Feed Phil' on Netflix platform. This place has been serving typical northern Thai curry noodle soup; Khao Soi for over 40 years. The highlight is tender beef with a creamy rich coconut curry broth over egg noodles, fresh veggies and topped with crispy noodles. Khao Soi Lung Prakit was selected by MICHELIN Guide Thailand to be a Bib Gourmand: good quality, good value. The price starts at 40 baht.

53 ถ. สุริยวงศ์ 5 หายยา จ. เชียงใหม่
เปิดทุกวัน 9.30 - 16.30 น.
โทร. 083 209 9441

 清迈市区海雅社区 素丽永路53号

营业时间 每天9.30-16.30

电话 0832099441

7. ลาบยอง 2  拉永2分店

ลาบยอง 2 ลาบแบบวิถีคนยอง ลาบเด็ด เผ็ดเครื่องเทศ เด็ดดวงครบเครื่องเรื่องรสชาติ กับบรรยากาศแบบโลคอล ที่มาของชื่อร้านมาจากสูตรอาหารดั้งเดิมของชาวยอง ในจังหวัดลำพูน ทุกเมนูล้วนประกอบขึ้นจากส่วนผสมสูตรเด็ด กับรสชาติในแบบออริจินอลแท้ 

拉永2号是一家地道泰阮族特色菜餐厅,主推凉拌生吃菜,佐料鲜香,辣味十足。店家是最道地的南奔府泰阮族人,泰国北部独特的少数民族文化,历经多种文化冲击,坚守传承,保持原生态,成就了独树一帜的烹饪手法。

มาที่นี่ก็จะได้ฟีลทานแบบสตรีท ด้วยร้านเป็นเพิงข้างทางริมถนนศิริมังคลาจารย์ ที่มีลูกค้าทั้งเจ้าประจำและขาจรแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสายตั้งแต่เช้าตรู่ แน่นอนว่าจานเด็ดที่เป็นตัวชูโรงต้องเป็นลาบ กับเนื้อที่ลาบกันสดๆ วันต่อวัน ปรุงรสด้วยพริกลาบสูตรเฉพาะของทางร้าน กับรสชาติที่ยาวนานกว่า 20 ปี เข้มข้น กลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศถึงทรวงใน จะสั่งเมนูอื่นอย่างส้า แกงอ่อม จิ้นส้ม ต้มแซ่บ น้ำตก ตับหวานหรือว่าหมูสะดุ้ง ก็รับประกันความอร่อยเหาะ แถมราคาเป็นมิตร ไม่ว่าจานไหนก็ 30 บาท ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ได้ลำขนาด 

所有菜品充分展现了街边小吃的实力,简易的摊位,乱中有序的炊具,极其快速的烹制手法。但凡喜欢吃此类食物的食客,来过一次必然常年光顾。他们家特色菜就是“拉”,泰国有名的凉拌菜烹饪方法,多种叫不出名字的佐料与肉类混合,味道丰富而不矫揉造作,20年不变的美味口感,不论是“拉”、“撒”、“艮翁”、“洞瑟”、“南哆”,样样30泰铢。

ลาบยอง 2
พิกัด: ริมถนนศิริมังคลาจารย์ ตรงข้ามสวนดอกปาร์ค
เปิดทุกวัน 6.00 น. จนถึง 14.30 น.

拉永2分店

地址:松达医院停车场对面 西丽曼卡章路

营业时间:每天6.00-14.30

Larb (minced pork salad) is a very detailed dish. The cook has a different way of seasoning, choosing herbs and also balancing the right amount of spices. Larb Yong 2 is a family owned shop that has been cooked Larb for more than 20 years and serves Larb dish in Yong (a minority group of Dai people) style. Set by the Siri Mangkalajarn road, opposite Suan Dok park, Larb Yong 2 serves, Larb Yong enthralls diners with its unique flavor. They do everything dish by dish. Each item on their menu is well prepared to achieve a harmonious balance of flavors and textures. This small shop is one of the top Larb restaurants in Chiang Mai and busy most of the time. Another recommended dish apart from Larb is Northern Thai Spicy Soup with Pork Giblets, Hot and Spicy soup with Pork ribs , Northern Thai Style Beef Jerky, so if you would like to eat like the locals–this one is a “should not miss.”

8 .หมูกระทะ ABC  ABC泰式烤肉店

อาหารยอดฮิตที่ทานทีไรก็อร่อย ล้อมวงกันทานหลายคนได้สนุก ทั้งยังเรียกได้ว่าเป็นเมนูเยียวยาหัวใจชั้นเลิศ ก็คงจะหนีไม่พ้นหมูกระทะ เสียงซู่ซ่าของหมูที่ย่างบนกระทะร้อนๆ กลิ่นหอมไหม้นิดๆ พอสุกกำลังดีก็ค่อยๆ คีบมาจิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด เคี้ยวร้อนๆ ตอนควันฉุย แค่นี้ความฟินก็พุ่งถึงขีดสุด

美食的最高境界不仅仅是食材的美味,还得吃得开心如意。泰国的泰式烤肉似乎就像中国火锅一样的具有疗愈作用,滋啦啦的烤肉在热锅中不断散发出多余的油脂,让碳火锤炼过的酥脆外皮包裹着充满能量的肥美肉质,搭配新鲜蔬菜,伴随着泰式香辣酱汁一并丢入口中,满足啊!

เชียงใหม่ก็นับเป็นเมืองที่มีร้านหมูกระทะที่เยอะเป็นอันดับต้นๆ แต่ถ้าจะวัดจากความยาวนาน หมูกระทะ ABC นับว่าเป็นเจ้าแรกๆ ของเชียงใหม่ กับตำนานกว่า 30 ปี จนถึงตอนนี้ก็ยังคงเอกลักษณ์ไว้ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ที่นี่จะพาเรา back to the basic ให้ฟีลหมูกระทะในรูปแบบออริจินอล ที่ใช้ย่างบนกระทะโดยใช้เตาถ่าน ร้อนๆ ไฟแรงๆ ให้กลิ่นและรสชาติที่หอมหวนชวนน้ำลายสอ พร้อมกว่า 20 รายการ เช่น ปลาหมึกกรอบ, หมูสามชั้นสไลด์, ลูกชิ้นสาหร่าย, ปลาเส้น, ตับหมู, ไส้กรอก, เนื้อวัว, ไส้อ่อน, หมูเนื้อแดง, เนื้อไก่, เนื้อวัว, หมี่หยก, มาม่า, ผักสด รวมถึงของหวานล้างปาก ถ้าติดใจอันไหนก็ลุกไปหยิบเพิ่มได้ไม่จำกัด ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มที่เป็นสูตรของทางร้านเอง ทั้งน้ำจิ้มสามรส, น้ำจิ้มสุกี้ และน้ำจิ้มข่า 

อิ่มนี้อยู่ที่ 175 บาท (ไม่รวมเครื่องดื่มและน้ำแข็ง) ฟินกันไปยาวๆ ตั้งแต่ 5 โมงครึ่งถึงตีหนึ่ง แล้วหมูกระทะจะเยียวยาทุกสิ่ง 

清迈被认为是一个拥有众多烤肉店的城市,但大家有所不知,清迈ABC烤肉店长达30多年的经营历史,应该算是清迈最老字号的烤肉店,不论周边有多少竞争者,他们家的烤肉始终坚持新鲜和干净卫生的标准,他们没有太多花俏的营销手法,只有准备好新鲜食材,供食客享用。有有脆皮鱿鱼、五花肉片、紫菜丸子、鱼条、猪肝、香肠、牛肉、小肠、猪肉、红肉、鸡肉、牛肉、山药面、方便面、新鲜蔬菜,还有令人垂涎的甜点。食品无限供应,秘制酱汁有三味酱、寿喜烧酱和高良姜酱,任君挑选。这里全餐是 175 泰铢(不含饮料和冰),从下午 5:30 到凌晨 1 点。

224 ถ.มณีนพรัตน์ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง 

清迈古城西普社区 玛尼帕路224号
เปิดทุกวัน 17.30 น. – 1.00 น.

每天营业 17.30-1.00
โทร. 095 447 5042

电话:0954475042

Thai BBQ grilled meat aka Mu Kratha or 'pan pork' is very popular style of Thai eating in the land of smiles. You can find these restaurants all over Thailand. ABC Mu Kratha is also one of the local's favourite in Chiang Ma which has been opened for more than 30 years. The main highlight that makes this place different from others is a charcoal brazier with a pan that has a raised dome where you can cook your meats and a space surrounding the dome to cook vegetables in a broth. There are more 20 options that you can pick up all that you want from sliced pork belly, squid, meatballs, chicken, gut and much more. The sauces here are also superb! Locals have reviewed that the sauces taste so unique especially, galangal sauce that you can’t find something like this in other restaurants. 

The buffet costs 175 baht net per person. So if you enjoy grilling your own food, and want something affordable then this is the place to come to.

9. ก๋วยเตี๋ยวหมูภูเขาไฟอุดมผล 乌东彭火山米粉 

เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อปแห่งวงการไส้ ที่เมื่อได้มากินแล้วออกไม่ได้ ต้องมาซ้ำ เพราะก๋วยเตี๋ยวหมูภูเขาไฟอุดมผลเสิร์ฟไส้อ่อนลวกทรงเครื่องอันเป็นที่กล่าวขาน กับไส้เคี้ยวนุ่มลิ้น ไม่ขมไม่คาว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเคี้ยวกรุบ จิ้มกินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดรสแซ่บเวอร์ เมนูก๋วยเตี๋ยวก็ใช่ว่าจะธรรมดา อย่างก๋วยเตี๋ยวภูเขาไฟ ที่แค่ชื่อก็รู้สึกถึงความจัดจ้าน ครบเครื่องจัดเต็มความเผ็ดแซ่บแบบแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม แต่ถ้าใครไม่กินเผ็ด ที่ร้านก็มีให้เลือกหลายออปชั่น ทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำใส, น้ำตก หรือว่าต้มยำ 

据说爱吃粉肠的人都知道他们家,吃过一次就会经常来吃,因为乌东彭火山米粉最大的特色就是足够分量的粉肠,软糯有嚼劲,不腥也不苦。一起摆盘的还有油炸大蒜,搭配店家秘制酸辣酱料十分过瘾。这里提供的菜品非常简单,比如有名的火山米粉,一听名字就感觉鲜拉火爆,但是如果食客不吃辣,店里也有不辣的清汤米粉和猪血汤米粉,还有泰式酸辣米粉。

อีกหนึ่งทีเด็ดก็คือกระดูกอ่อน เป็นส่วนเนื้อติดกระดูกอ่อนที่ต้มจนนุ่ม เคี้ยวอร่อยกรึบ จะรับเป็นก๋วยเตี๋ยวกระดูกอ่อน ก๋วยเตี๋ยวกระดูกซี่โครง วุ้นเส้นขลุกขลิก เกาเหลา ซุปกระดูกซี่โครง ซุปกระดูกอ่อน และหมูลวกทรงเครื่อง ก็อร่อยเด็ดไม่น้อยไปกว่ากัน ราคาเริ่มต้นที่ชามละ 40 บาท น้ำเปล่า และผักสดหยิบได้เองตามสบาย

除此之外,店里的炖脆骨汤也很有名,肉质鲜美软糯有嚼劲,不论是脆骨米粉还是排骨米粉,或者是粉丝汤、蔬菜汤、排骨汤、脆骨汤,还是水汆猪内脏,这些都是店的特色招牌菜,搭配无限供应的新鲜蔬菜,40泰铢起价。

ร้านตั้งอยู่หน้าร้านหนังสืออุดมผล ถ.ราชวิถี จากแยกไฟแดงโรงเรียนยุพราช มุ่งหน้าไปยังคูเมืองฝั่งตลาดสมเพชร 

小店位于乌东彭书店前面 拉差威提路
เปิด จันทร์ - เสาร์ (หยุดวันอาทิตย์) 10.30 - 14.00 น.

营业时间 周一至周六(周末休息)10.30-14.00
โทร. 082 620 4674

电弧 0826204674

Udompol Pork Noodles is one of the best pork intestines noodles restaurant in Chiang Mai. The restaurant is famous for its stewed pork intestines topped with pickled garlic that comes together with spicy and sour sauce. The noodle bowls are also superb. The volcano noodle is a hot and spicy bowl that no need to season. Clear soup, spicy tomyum and boat noodle are yet another recipe that has been adapted to be the taste of the Thai tongue. Pork bone noodle and pork rib noodle are a second to none. Dine there and you will see why. The price starts from 40 baht.

10. ขนมจีนป้าป้อม 彭姨泰式酸辣米线

ของกิ๋นคนเมือง โดยฝีมือคนเมือง ที่รสชาติไม่เคยแผ่วตลอด 20 กว่าปี ขนมจีนป้าป้อมเป็นร้านของสองศรีพี่น้องคนเมืองที่ร่วมกันเปิดร้านอาหารแบบเหนือๆ อย่างขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำยา ข้าวซอย (ไก่ เนื้อ และลูกชิ้นหมู) ข้าวเงี้ยว ไส้อั่ว น้ำพริก สารพัดของทอด ไปจนถึงของหวาน พูดง่ายๆ ว่าจบครบทุกรสชาติในที่เดียว

这是一家泰国北部当地人的老字号餐厅,营业至今有20多年,不论是木棉花酸辣米线还是泰北咖喱面(鸡肉、牛肉和肉丸子),猪血糯米糕、泰北香辣肠、青辣椒酱,任何一种都是当地人每天都会食用的美味。

เรื่องรสชาติเมนูอาหารร้านป้าป้อมถือว่าได้ใจคนรักรสมือแบบบ้านๆ เพราะความนัวและเข้มข้นแบบถึงเครื่องในทุกเมนูที่มาพร้อมราคาแสนถูกนั่นแหละที่ครองใจใครหลายคน โดยเฉพาะขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรเฉพาะของป้าป้อม เคี่ยวด้วยกระดูกหมู ปรุงรสด้วยเครื่องพริกแกงแล้วตั้งหม้อบนเตาถ่าน ถ้าเลือกไม่ถูกว่าอยากกินเมนูไหน ขอแนะนำขนมจีนน้ำเงี้ยว แล้วต่อด้วยข้าวเงี้ยว หรือว่าข้าวซอยกับข้าวเงี้ยว ชุดคู่สุดคุ้มแสนอร่อย ของจะเริ่มทยอยหมดซักประมาณหลังบ่ายโมง ถ้าช้าอาจพลาดของอร่อย ต้องรีบไปซักหน่อย

彭姨煮的地道美食被当地人称之为“家的味道”,每种菜品都是物廉价美,尤其是木棉花酸辣米线是彭姨的独家秘方,新鲜的猪骨肉在各种辣椒酱中翻腾打滚,既有浓浓的肉香还有酸辣解腻的酱汁渗入肉质中,搭配细滑算口的米线,非常好吃。在所有推荐菜中,还有猪血糯米糕以及泰北咖喱面也是绝配。餐厅下午1点左右开始慢慢收摊。

กับข้าวละลานตาที่ว่าถูกใจคนเมือง ตัวร้านป้าป้อมเองก็ยังคงสภาพของบ้านรั้วไม้ไผ่แบบเก่าอันเป็นเอกลักษณ์ เราเลยได้กินกับข้าวเมืองท่ามกลางสีสันและบรรยากาศบ้านคนเมืองเหนือ สไตล์ชุมชนที่เราพบเห็นรอบๆร้าน และคนละแวกนี้ยังคงรักษาและดำเนินชีวิตในวิถีแบบนั้นไว้อย่างน่ารัก เช้าๆ หลังจากอิ่มท้องจากร้านป้าป้อมก็ไปเตียวแอ่วตลาดประตูเชียงใหม่กันต่อได้ 

彭姨的小店没有太多华丽的装饰,保持了泰北人淳朴自然的生活态度,竹篱笆和木头房,很有亘古不变的乡村特色,对,这里应该是清迈特色吧!清净的寺院门外,品尝一口地道的村屋美食,然后再去清迈门市场逛一逛。

หน้าวัดพันแหวน ถนนพระปกเกล้า ซอย 4
เปิดทุกวัน: 7.00 น.- จนกว่าของหมด

潘湾寺庙对面

营业时间 每天7点开始直到售完为止

Owned by two sisters, Kanomjeen Pa Pom has been opened for more than 20 years. The highligh is Kanomjeen (fresh rice vermicelli), especially Nam ngiao curry to top its rice noodles. Nam ngiao is a spicy and tangy-flavored curry soup, with beef or pork and diced curdled (chicken’s or pork’s) blood cake. Sour flavor comes from chopped, small tomatoes, and spiciness from crispy roasted or fried dry chilies and garlic. This place also offers a diverse range of local dishes and snacks from Khao Soi, Khao Ngeaw, Northern sausage, chili paste, desserts in very affordable price.

Located in the old wall city area, the restaurant itself still retains the unique old style of the bamboo fence house, the perfect spot to enjoy local food and people's way of life. In the early morning after you had finished the meal at Kanomjeen Pa Pom, you can walk to Chiang Mai Gate Market by Bumrung Buri road, the bustling open-air market with a wide range of food stalls serving street eats, sweets and local produces.

 

ฝากความเห็น
x